Báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 2 và sáu tháng đầu năm 2019 (VEPR)

By | 17/07/2019

▪ Tăng trưởng suy giảm trên nhiều nền kinh tế trong Quý 2/2019. IMF dự báo mức tăng trưởng thế giới chỉ đạt khoảng 3,3% cho 2019. Giá dầu biến động bất thường trước những căng thẳng ở Trung Đông vừa qua và những quyết định trái chiều của OPEC và Mỹ.
▪ Những quan ngại về kinh tế Trung Quốc ngày một cao khi tăng trưởng ở mức thấp, đầu tư toàn xã hội giảm sâu. Chỉ số PMI và NMI suy giảm xuống mức thấp trong khi các gói hỗ trợ đã không còn phát huy tác dụng.
▪ Bên cạnh đó, các quốc gia như Mỹ và châu Âu tạm dừng tiến trình “bình thường hóa” tiền tệ trong năm 2019 do quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm. Nhiều khả năng Mỹ sẽ giảm lãi suất trong tháng Bảy. Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đang cố gắng tạo một loạt các điều kiện thuận lợi để thu hút lao động nước ngoài nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng.
▪ Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,71% (yoy) trong Quý 2/2019, thấp hơn so với mức tăng ở Quý 1/2019 (6,79%). Tăng trưởng của các khu vực nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ có dấu hiệu suy giảm trong sáu tháng đầu năm. FDI tiếp tục là khu vực đóng góp chính vào tăng trưởng thông qua xuất khẩu.
▪ Về tình hình các doanh nghiệp, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động giảm mạnh. Trong Quý 2, cả nước có 38.514 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 484,7 nghìn tỷ đồng, tăng 30,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018 và tạo thêm 331,3 nghìn việc làm mới.
▪ Lạm phát bình quân Quý 2/2019 tăng 2,65% (yoy), trong sáu tháng đầu năm tăng 2,64% – thấp nhất trong ba năm trở lại đây, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến cho lạm phát tăng dần về cuối năm vì giá lương thực, thực phẩm tăng do bệnh dịch, giá giáo dục tăng và giá năng lượng biến động.
▪ Tỷ giá VND/USD tại NHTM biến động trong khi tỷ giá trung tâm tăng nhẹ. Tỷ giá giao dịch VND/USD của NHTM tăng cao trong tháng Năm.
▪ Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại nhiều cơ hội và thách thức đối với Việt Nam. Các chính sách liên quan đến lao động, chất lượng môi trường, sở hữu trí tuệ, v.v. Những chính sách này cần được thay đổi nghiêm túc để đáp ứng những yêu cầu khi tham gia Hiệp định.

Tải báo cáo chi tiết tại đây

Nguồn: VEPR