Thị hiếu tiêu dùng cà phê tại Hà Nội và TP.HCM

By | 20/06/2019

Điều tra 150 hộ gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh, và 165 cá nhân đại diện cho các hộ gia đình tại Hà Nội cho thấy chủng loại cà phê được tiêu thụ nhiều nhất trong các hộ gia đình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là cà phê hòa tan, tiếp đến là cà phê bột, cà phê hạt chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Loại cà phê được tiêu thụ chính tại Hà Nội và TP.HCM

Trong đó, đối với cà phê hòa tan, cà phê 3 in 1 và cà phê đen là 2 chủng loại được tiêu thụ chủ yếu. Ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì Cà phê 3 in 1 đều chiếm tỷ lệ cao trong tổng số các hộ gia đình tiêu thụ cà phê hòa tan. Cụ thể, tỷ lệ hộ gia đình tiêu thụ cà phê 3 in 1 tại Hà Nội là 78.1% và Thành phố Hồ Chí Minh là 70.8%.

Mức độ nổi tiếng của thương hiệu (56,3% tổng số người được khảo sát lựa chọn đây là yếu tố quan trọng nhất). Tại Hà Nội: yếu tố về độ đậm nhạt và bao bì sản phẩm được người khảo sát đánh giá rất cao; trong khi tại TP.HCM thì những yếu tố này không có tác động lớn đến quyết định mua của người tiêu dùng.

Yếu tố quyết định mua cà phê

Trên 40% người phỏng vấn cho rằng sẽ trả giá cao hơn 25% cho cà phê chất lượng an toàn, phần lớn cho rằng tiêu thụ cà phê bột sẽ không đổi

Xu hướng tiêu thụ phê bột

61,1% chủ quán cà phê cho biết là quán của họ không có cố định một nhóm khách hàng nào; còn lại 44,4% quán có một số khách hàng cố định, như dân văn phòng, giới trẻ, lao động bình dân, khách du lịch… Các quán có nhiều khách hàng cố định chủ yếu là những quán mở ở gần các cơ quan, công ty, phục vụ thường xuyên các cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây. Còn những quán có đa dạng về khách đến uống thường nằm trên mặt đường, phương tiện qua lại nhiều và dễ quan sát.

Lượng khách hàng trung bình tại các quán được khảo sát

Trong số 18 quán được khảo sát, các quán bán cà phê pha phin hoặc pha sẵn chiếm tỷ lệ cao nhất là 88,9%. Tiếp đến là các quán bán cà phê pha phin và pha máy, chiếm 22,2%. Không có quán nào chỉ bán cà phê pha máy. Về loại cà phê quán mua về để pha chế, chủ yếu gồm 3 loại là: tự mua cà phê hạt về rang xay, tự mua cà phê hạt đã rang về để xay và mua cà phê bột về để pha chế. Trong đó, chiếm tỷ lệ cao nhất là cà phê hạt được mua về để tự rang xay.

Nguồn gốc cà phê được các quán lựa chọn: chủ yếu là từ các trang trại cà phê để kiểm soát được chất lượng, chiếm 50%

Download bao cáo full tại đây