Thị hiếu tiêu dùng sữa ở Việt Nam

By | 19/06/2019

1. Loại sữa và đối tượng tiêu dùng

Trên thị trường sữa hiện nay có rất nhiều loại sữa khác nhau, các loại sữa nay cũng rất đa dạng về chủng loại và giá cả phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của các nhóm đối tượng khác nhau. Nếu như thị phần của công ty sữa trong nước như Vinamilk và Mộc Châu, Ba Vì, IDP chủ yếu là về các loại sữa tươi tiệt trùng. Thì sữa bột lại cho thấy sự lên ngôi của các đại gia sữa ngoại như: Abbort, Meadjondson…Đây là những nhóm sữa đang được người tiêu dùng tại việt Nam tin dùng.

Hình 1: Cơ cấu (%) các loại sản phẩm của các công ty được người tiêu dùng sửa dụng

Nguồn: Điều tra năm 2018

Như vậy, có thể khẳng định là mỗi công ty có một thế mạnh riêng nhưng cũng dễ dàng nhận ra, các công ty sữa của Việt Nam chiếm thị phần rất lớn ở mặt hàng sữa tiệt trung. Ví dụ như Vinamilk công ty sữa lớn nhất việt nam 40% các sản phẩm là sữa tiệt trùng, sữa bột chỉ được người tiêu dùng chưa quá 1% và còn lại là các loại sữa chua. TH-Truemilk một công ty phát triển san nhưng cũng đang chiếm được lượng khách hàng rất lớn về sữa tươi tiệt trung do sự đầu tư bài bản từ khâu sản xuất đến nhà máy chế biến khép kín, cùng với sự quảng cáo và marketing hiệu quả. Những công ty sữa khác như IDP (Ba Vì) và Mộc Châu cũng phát triển mạnh về sản phẩm sữa tươi tiệt trùng. Các hãng sữa ngoại hoặc các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam chủ yếu làc các sản phẩm sữa bột như Abbot, MeadJondsonm Dumex, Nestle…

Hình 2: Cơ cấu tần suất tiêu dùng các sản phẩm của các công ty sữa

Nguồn: Điều tra năm 2018

Có thể thấy rằng sữa là sản phẩm thiết yếu đối với người dân, hầu hết các sản phẩm sữa được tiêu dùng hàng ngày chiếm trên 50-100%. Do đó bất cứ một sự biến động nào của thị trường sữa cũng tác động rất lớn tới người tiêu dùng.

Hình 3: Cơ cấu (%) đối tượng sử dụng sữa của các công ty sữa

Nguồn: Điều tra năm 2018

Các đối tượng sử dụng sữa của các công ty rất đa dạng nhưng có một thực tế đang diễn ra đó là các đối tươi trẻ từ 4-10 tuổi đối tượng sử dụng nhiều sữa nhất thì đang tập trung vào các nhóm sữa ngoại như Abbot, MeadJondson, Dumex, Nestle. Sản phẩm của công ty sữa lớn nhất Việt Nam như Vinamik lại tập trung vào nhóm đối tượng từ 18-45 tuổi, trẻ em từ 0-10 tuổi chỉ chiếm có 30%.

Hình 4: Địa điểm mua sữa của các công ty sữa

Nguồn: Điều tra năm 2018

Người tiêu dùng chủ yếu mua sữa tại 2 địa điểm chính đó là cửa hàng bán lẻ và các siêu thị, đây cũng là hai hệ thống phân phối thuận tiện nhất cho người tiêu dùng khi mua các sản phẩm sữa.

HÌnh 5: Nhãn hiệu sữa tươi tiệt trùng được người têu dùng yêu thích

Nguồn: Điều tra năm 2018

Khảo sát cũng khẳng định vị thế của các sản phẩm sữa tươi tiệt trung của công ty sữa Vinamilk. Với đa dạng nhất nhiều các sản phẩm và giá cả phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng đang giành được nhiều sựa lựa chọn hơn. 64% số người được đồng ý các sản phẩm sữa Vinamilk là sản phẩm yêu thích của họ. 11% cho sữa Ba Vì và sữa TH-Truemilk.

Hình 6: Tiêu chí của người tiêu dùng khi yêu thích sản phẩm sữa tiệt trùng

Nguồn: Điều tra năm 2018

 

 

Còn nữa….

 

Báo cáo đầy đủ tại đây