Bản tin thị trường nông sản tháng 9/2019-MARD

By | 10/10/2019

Thị trường thế giới & Những thông tin nổi bật

– Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng nhờ đồng Rupee hồi phục, đồng Baht tăng lại giúp giá gạo Thái Lan ổn định ở mức cao trong gần 1 năm qua và đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác ở châu Á, trong khi nhu cầu tiêu thụ ảm đạm giữ giá gạo Việt Nam ở mức thấp gần 12 năm.
– Giá cà phê giảm do đồng tiền Reais của Brazil duy trì ở mức thấp tiếp tục thúc đẩy người Brazil mạnh tay bán, trong khi dự báo tình hình thời tiết thuận lợi cho các vùng trồng cà phê chính ở miền nam nước này.
– Giá lợn nạc giao tháng 10/2019 thị trường Chicago, Mỹ biến động giảm do nguồn cung thịt lợn Hoa Kỳ đang ở mức cao.
– Thị trường đường thế giới tiếp tục xu hướng đi xuống vào đầu tháng 9 do áp lực nguồn cung dư thừa trong ngắn hạn và dự báo trong dài hạn thị trường sẽ chuyển thành thiếu hụt.

Thị trường trong nước & Những thông tin nổi bật

– Giá lúa, gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng giảm trái chiều trong tháng qua trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu ảm đạm.
– Giá chanh ở ĐBSCL giảm thấp do nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm, trong khi cung đang vượt cầu. Mặt khác, mưa bão kéo dài khiến cho sức tiêu thụ giảm theo. Giá thanh long ruột trắng tăng cao do nhu cầu xuất khẩu trái cây này hút hàng, nhất là thị trường Trung quốc.
– Giá tiêu trong nước trong xu hướng giảm do nguồn cung toàn cầu tăng.
– Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trở lại xu hướng giảm do tốc độ cung tăng nhanh hơn cầu. Thị trường giao dịch trầm lắng, các công ty hiện nay hầu như rất ít bắt cá ngoài mà ưu tiên thu hoạch cá trong vùng nuôi của doanh nghiệp và thu mua theo hợp đồng liên kết với các hộ nuôi cá.
– Giá tôm nguyên liệu trong tháng 9 có xu hướng nhích lên so với tháng trước với cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng do cung giảm. Nguồn cung tôm thẻ hiện ở mức thấp, trong khi nhu cầu tăng do thị trường xuất khẩu có dấu hiệu khởi sắc khiến giá tôm thẻ có xu hướng gia tăng.

 

Xem báo cáo đầy đủ tại đây